Hộ kinh doanh Minh Nghín xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
Vĩnh Châu là một
thị xã duyên hải thuộc tỉnh Sóc Trăng, nơi được nhiều người tiêu dùng biết đến
với sản phẩm hành tím Vĩnh Châu. Ở Việt Nam, hành tím được trồng ở nhiều
nơi, trong đó trồng tập trung nhiều ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng),
huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận),
huyện Gò Công (tỉnh Tiền Giang), …. Nếu chỉ xét trong vùng Đồng bằng sông Cửu
Long, tỉnh Sóc Trăng (tập trung chủ yếu tại thị xã Vĩnh Châu) là tỉnh có diện
tích gieo trồng hành tím lớn nhất, dao động từ 6.000 ha đến 7000 ha, sản lượng khoảng
100.000 tấn đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Tại Vĩnh Châu, cây hành tím được người Việt gốc Hoa trồng từ rất sớm
nên trước đây mọi người thường gọi nó là “hành tàu”. Năm
1966, hành tím được khuyến khích trồng thử tại Vĩnh Châu với tên gọi “củ hành đỏ”.
Xét về diện tích, so với diện tích trồng hành tím ở huyện đảo Lý
Sơn và huyện Ninh Hải, diện tích trồng hành tím của các hộ tại Vĩnh Châu lớn
hơn, trong đó số hộ có diện tích hơn 4000m2 tại
Vĩnh Châu là 25,33%, Lý Sơn và Ninh Hải là 6,25%. Sự khác biệt về diện tích
canh tác là do ảnh hưởng của điều kiện địa lý khí hậu và truyền thống canh tác.
Với khí hậu tương đối khắc nghiệt ở Lý Sơn và Ninh Hải, người dân thường có
khuynh hướng canh tác trên những diện tích nhỏ để dễ dàng quản lý về mùa vụ,
năng suất, trong khi ở Vĩnh Châu, điều kiện khí hậu (đặc biệt là biên độ nhiệt
độ) thuận lợi, điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi nên cây hành dễ sinh trưởng và
phát triển, là cơ sở để người dân Vĩnh Châu canh tác hành trên những diện tích
lớn.
Thâm niên canh tác
hành tím tại các hộ nông dân ở Vĩnh Châu cao hơn so với Lý Sơn và Ninh Hải. Người
dân có thâm nhiên trồng hành tím trên 10 năm tại Vĩnh Châu chiếm 85,34%, trong
khi tại Lý Sơn là 68,75%, Ninh Hải là 58,34%.
Như vậy, cho đến
nay, với ít nhất là trên 53 năm canh tác cây hành tím, cây hành tím đã trở
thành cây trồng chủ lực của tỉnh Sóc Trăng bởi sản phẩm hành tím Vĩnh Châu rất
được ưa chuộng trên thị trường trong nước và tại một số quốc gia khác
Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Philippines, Nhật Bản, …). Đặc biệt, nguồn hành giống
được sử dụng là giống bản địa, do người nông dân Vĩnh Châu tự trồng và trữ giống,
ở Vĩnh Châu có một vụ người dân chỉ trồng hành để trữ làm giống.
Củ hành tím Vĩnh
Châu có những đặc điểm như: vỏ củ mượt, độ giòn lớn, mùi cay nồng nhưng không hắc,
sản phẩm có thể để tồn trữ trong một khoảng thời gian dài mà không cần chất bảo
quản nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo. Những đặc điểm này có được là do độ ẩm
trong củ hành tím cao (độ ẩm là 73,8 ± 2,08 (%)), hàm lượng các hợp chất lưu huỳnh
tổng số không nhỏ hơn 723,1 mg/100g. Một điểm đặc biệt khác nữa của hành
tím Vĩnh Châu là độ ngọt. Hàm lượng đường tổng số trong củ hành tím Vĩnh Châu
là 7,5 ± 0,3 (%), độ Brix là 11,4 ± 0,66 (%), …
Chính vì những khác
biệt trên, củ hành tím Vĩnh Châu đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý tại
Quyết định số 2665/QĐ-SHTT ngày 28/5/2019 của Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, với
khu vực địa lý gồm: Phường 1, Phường 2, Phường Vĩnh Phước, xã Vĩnh Hải, xã Vĩnh
Tân, xã Lạc Hòa, xã Lai Hòa.
Việc được cơ quan
quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý một lần nữa
khẳng định được danh tiếng của hành tím Vĩnh Châu đối với người tiêu dùng, là
cơ sở để các doanh nghiệp, các cơ quan chuyên môn trên địa bàn tỉnh thực hiện
các biện pháp xúc tiến thương mại, quảng bá, phát triển chỉ dẫn địa lý cũng như
hướng tới xây dựng thương hiệu hành tím Vĩnh Châu phát triển bền vững trong thời
gian tới.