Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường xin kính chào quý khách! Cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
- Quy trình sản xuất Nấm linh chi thát lát:
+ Sơ đồ quy trình sản xuất:
+ Thuyết minh quy trình sản xuất:
+ Công đoạn xử lý nguyên liệu: Linh chi sử dụng nguyên
liệu chủ yếu là mùn cưa của các loại gỗ (trừ gỗ có tinh dầu và độc tố), bã mía
thải … Mùn cưa và bã mía thải sàn trước khi xử lý nguồn nguyên liệu.
+ Công đoạn xử lý nguồn nguyên liệu: Linh
chi sử dụng nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa của các loại gỗ (trừ gỗ có tinh dầu
và độc tố), bã mía thải … Mùn cưa và bã mía thải sàn trước khi xử lý nguồn
nguyên liệu.
• Hòa nước vôi có PH: 13 - 14, mùn cưa khô cứ 1kg
cần 1,2 lít nước vôi, trộn đều nguyên liệu và điều chỉnh để nguyên liệu có độ
ẩm 60 - 65%, phủ ni lông kín để mùn cưa thấm đều thời gian từ 7 - 8 ngày
• Công đoạn đảo và điều chỉnh độ ẩm:
• Sau khi ủ 7- 8 ngày kiểm tra nhiệt độ đống ủ đạt 45 - 50oC, độ ẩm
của nguyên liệu đạt 60 - 65oC nguyên
liệu chuyển sang màu nâu, đảo đều là có thể sử dụng được.
+ Công đoạn phối trộn nguyên liệu và đóng bịch:
• Mùn cưa đủ ẩm: 83,5%
• Vôi: 1,3%
• Cám: 5%
• Mùn cưa đã ủ được phối trộn với các phụ gia,
trộn đảo đều chỉnh độ ẩm đạt 60 – 65%
• Đóng bịch: Chuẩn bị túi ni lông có kích thước 19x32, cổ, nắp
• Cho mùn cưa đã phối trộn qua hệ thống máy đóng bịch, rót mùn
cưa vào các túi ni lông, ấn chặt vừa phải, gắn cổ và đậy nắp
+ Công đoạn hấp thanh
trùng: Hấp thanh trùng bằng lò hơi, hấp đến nhiệt độ
đạt 105oC thì tiếp tục hấp thêm 3 - 4 giờ. Sau khi hấp bịch chín có
mùi thơm, chuyển bịch vào trong phòng cấy đã vô trùng để nguội
+ Công đoạn để nguội và
cấy giống:
• Bịch hấp xong để nguội từ 12 - 16 giờ trong
phòng cấy giống, nhiệt độ trong bịch dưới 28oC thì tiến hành cấy
giống. Phòng cấy phải đảm bảo sạch sẽ, thanh trùng thường xuyên bằng vôi bột,
lưu huỳnh
• Dụng cụ cấy giống: Que cấy, đèn cồn, bàn cấy, cồn sát trùng,
báo, chun cột
• Giống nấm: Giống linh chi được làm trong môi
trường hạt, trong chai thủy tinh
+ Công đoạn ươm sợi:
• Nhà ươm sợi phải sạch sẽ, thoáng mát, có độ ẩm
từ 70 - 80%, ánh sáng yếu, nhiệt độ điều chỉnh được 25 - 30oC,chuyển
bịch vào nhà ươm, đặt bịch lên sàn
hoặc dây treo, khoảng cách bịch 2 - 3cm
• Sau thời gian 20 - 25 ngày
kiểm tra sợi nấm ăn phủ toàn bộ bề mặt bịch phôi thì tiến hành gỡ báo, để quả
thể nấm mọc qua cổ nhựa.
• Thời gian ươm sợi từ 40 -
45 ngày nếu bịch nào kiểm tra bị hư hỏng thì bị loại bỏ ngay khỏi nhà ươm để
tránh lây lan
+ Công đoạn chăm sóc, thu hái và chế biến:
• Nhiệt độ
thích hợp cho sợi nấm mọc và phát triển từ 25 - 28oC, khi sợi nấm ăn
xuống 2/3 bịch thí xuất hiện nụ nấm trên cổ nắp nhựa màu trắng hồng, lớn dần
lên hình quả trứng. Để chăm sóc nấm linh chi cần nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng
thích hợp, theo dõi nấm hàng ngày tưới nước lên các bịch nấm cho đến khi phun
bào tử. Sau khi nấm có bào tử thì ngưng tưới lên bịch nấm chuyển sang tưới nền
để tạo độ ẩm
• Lưu ý: Nhiệt độ quá thấp
hoặc quá cao thì phải điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp, để tránh quả thể bị dị
dạng, thời gian chăm sóc từ 70 - 85 ngày, khi nào thấy nụ nấm có màu nâu đồng
thì thu hái được, dùng dao cắt ngang chân, sau đó bôi vôi vào vết cắt chăm sóc
như ban đầu. Bịch linh chi có thể thu hái từ 3 - 4 đợt
• Linh chi sau khi thu hái,
có thể phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ 50 - 60oC cho đến khi độ ẩm
trong nấm còn từ 13 - 14% là có thể thái lát, mỗi mẫu lát dày khoảng 0,5
-1cm
+ Công đoạn chăm sóc, thu hái và chế biến: Linh chi
thái lát sắp vào túi ngay ngắn, gọn gàng mang đi hút chân không, ép túi và cho
vào bao bì.
- Quy cách: Linh chi thái lát sắp vào túi ngay ngắn, gọn gàng
mang đi hút chân không, ép túi và cho vào bao bì nhựa PE
- Trọng lượng: 100gr, 500gr
- Hướng dẫn sử dụng: Sắc nước nấm Linh chi để uống; ngâm rượu
linh chi
- Hướng dẫn bảo quản: Bảo quản
nơi khô ráo, thoáng mát
- Hạn sử dụng: 2 năm kể từ ngày sản xuất