HTX Xoài Tân Thuận Tây xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
VỀ HTX XOÀI TÂN THUẬN TÂY
HTX xoài Tân Thuận
Tây có 120 thành viên với tổng nguồn vốn hoạt động trên 200 triệu đồng. Hợp tác
xã (HTX) xoài xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh là HTX chuyên ngành xoài thứ hai
trong tỉnh và là 1 trong 16 HTX được tỉnh định hướng phát triển thành HTX tiên
tiến gắn với vùng chuyên canh, xây dựng thương hiệu nông sản năm 2015. Mục
tiêu HTX hướng đến trong thời gian tới là nâng cao năng suất, chất lượng và uy
tín của sản phẩm xoài Cao Lãnh theo định hướng tái cơ cấu nông nghiệp của thành
phố và của tỉnh. Qua đó giúp nông dân đa dạng hình thức sản xuất, gắn phát triển
kinh tế với xây dựng nông thôn mới.
XOÀI CÁT CHU
Xoài Cát Chu là giống xoài khi xưa được dùng làm vật phẩm tiến vua, khi
xanh ăn có vị chua thanh mát, chín có vị ngọt đậm đà, nhiều dinh dưỡng, tỉ lệ
thịt đạt 80%.
Nguồn
gốc
Xoài Cát Chu là giống xoài
truyền thống của địa phương có từ rất lâu đời, được dùng để tiến vua, được
trồng tại Cao Lãnh – Đồng Tháp.
Đặc tính
sinh thái
– Cây xoài là giống cây thân
gỗ, cao từ 10-20m, tán cây lớn hoặc nhỏ tùy theo giống, trồng ở nơi thoáng hay
chặt hẹp, cây mọc khỏe, rễ cây phân bố ở tầng đất 0-50cm, làm nhiệm vụ hút nước
và khoáng chất nuôi cây.
– Lá xoài dài, mọc so le,
dạng lá đơn, thon dài, mặt trên có màu xanh đậm, nhẵn bóng, mặt phía dưới nhạt
màu hơn, lá dài khoảng 10-20cm, rộng từ 3-5cm. Một năm xoài ra khoảng từ 3-4
đợt chồi tùy thuộc theo giống, cây con ra chồi nhiều hơn cây già và cây đang
cho quả.
– Quả xoài thuộc dạng quả
hạch khá to, hạch dẹt, hình thận cứng, trên có những thớ sợi, xoài khi chín
thịt có màu vàng, vị chua ngọt tùy theo giống, mùi thơm được nhiều người ưa
chuộng.
– Xoài dễ ra hoa và đậu quả,
quả không to lắm, quả trung bình từ 300-350g/ quả, quả hơi tròn, vỏ màu vàng,
mỏng. Thịt xoài Cát Chu ít xơ, mềm mềm hơi dai, có vị ngọt và rất thơm, khi ăn
miếng xoài tan nhẹ trên đầu lưỡi và vị ngọt đậm đà còn đọng lại sau khi ăn.
Công dụng
– Trong xoài chứa nhiều
vitamin C và chất xơ tốt cho các hoạt động của cơ thể
– Dùng để ăn tươi, giòn, vỏ
xoài chín cũng như quả xoài có tác dụng cầm máu tử cung, khai huyết, chữa đau
răng…
– Nhân xoài được dùng làm
thuốc chữa giun sán, vỏ và thân xoài tươi được giã lấy nước dùng để chữa thấp
khớp…
– Ngoài được trồng để ăn quả,
xoài còn được trồng làm cây bóng mát, tạo cảnh quan cho sân vườn, quán cafe…